20 C
Vietnam
Thứ Ba, Tháng Năm 21, 2024

‘Ma trận’ phở Thìn Lò Đúc khắp Hà Nội

Phở Thìn 13 Lò Đúc nổi tiếng với món bò tái lăn được phát triển bởi ông Nguyễn Trọng Thìn từ năm 1979 đang hoạt động bình thường, được nhiều người ở Hà Nội ưa chuộng. Quán này có đặc điểm khi vào khách phải trả tiền trước rồi mới chọn chỗ ngồi.

Những năm gần đây, hàng chục quán phở khác cũng mang tên “Phở Thìn 13 Lò Đúc” mọc lên khắp tuyến phố Hà Nội. Trong ảnh là hàng phở Thìn ở phố Hoàng Ngọc Phách, quận Đống Đa.

Được biết, trong số những hàng phở treo biển Phở Thìn 13 Lò Đúc có cả những quán không phải do chính ông Nguyễn Trọng Thìn phát triển nhượng quyền. Đó là lý do, thực khách không biết đâu mới là “hàng xịn”. Trong ảnh, mặc dù đang là giờ ăn sáng, bên trong tiệm phở Thìn ở Hoàng Ngọc Phách không có mấy thực khách.

Một hàng phở khác cùng có tấm biển mang thương hiệu này tại phố Nguyễn Thị Định (phường Trung Hòa, Cầu Giấy), cũng chỉ lác đác một vài khách vào buổi sáng.

Quản lý hàng phở tại phố Tô Hiệu (quận Cầu Giấy) lý giải, quán mở cửa bán phục vụ khách hàng cả 3 bữa sáng, trưa và tối. Những ngày gần đây mạng xã hội xôn xao về vấn đề thương hiệu phở Thìn Lò Đúc nên có vẻ bị ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh. “Lượng khách dù vẫn đều nhưng không còn đông đúc bằng trước đây”, anh nói.

Đa số các quán đề ghi tên “Phở Thìn 13 Lò Đúc”hoặc “Phở Thìn Lò Đúc” với một vài đặc trưng như tấm biển phở Thìn và hình ảnh logo thương hiệu giống nhau.

“Hôm nay tiện đường đi chơi chúng tôi vào đây ăn thử phở tái lăn ở cơ sở này. Mặc dù khá hợp khẩu vị nhưng không thể ngon bằng quán ở số 13 phố Lò Đúc. Theo tôi thấy thì giá cả ở đây vẫn khá cao so với mặt bằng chung, lâu lâu ăn thử thì được”, anh Phạm Tuấn (phường Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm) nhận xét.

Anh N.H có nhà ở đối diện quán phở Thìn 22 Trung Yên (quận Cầu Giấy) tâm sự, trước đây anh thường xuyên ăn phở Thìn tại cơ sở chính vì thấy rất hợp khẩu vị. Sau này có cơ sở tại đây anh có ăn thử một vài lần nhưng cảm thấy không ngon bằng nên đã không ăn thêm lần nào nữa. “Ở Hà Nội hiện tại có quá nhiều quán treo biển đề Phở Thìn Lò Đúc khiến tôi không biết đường nào mà lần. Thời gian gần đây cơ sở trung Yên này vắng khách hẳn, không còn cảnh đông đúc như trước”, anh N.H chia sẻ. 

Bà Nguyễn Thu Lý (quản lý quán ở số 22 Trung Yên, Cầu Giấy) cho biết, cơ sở này được bà và ông Nguyễn Trọng Thìn (chủ quán phở Thìn 13 Lò Đúc, Hai Bà Trưng) cùng nhau thành lập với tất cả quy trình và công thức chế biến đều giống ở tiệm phở chính. “Thời gian gần đây dư luận xôn xao về vấn đề bản quyền khiến việc kinh doanh của chúng tôi bị ảnh hưởng khá nhiều. Hiện tại ở Hà Nội và các tỉnh có khá nhiều quán bên ngoài treo biển đề Phở Thìn lò Đúc nhưng chưa được sự đồng ý của ông Nguyễn Trọng Thìn và công thức chế biến của họ cũng không đúng”, bà Lý nói.

Theo bà Lý, bên trong các quán bày biện, tráng trí khá khác nhau và thực đơn thì không hề đồng nhất. Tất cả hàng phở Thìn này không còn bán chỉ một món tái lăn duy nhất như tại 13 Lò Đúc mà có thêm rất nhiều món phở khác như tái chín, tái gầu, bắp…

Ngoài việc ghi tên “Phở Thìn 13 Lò Đúc” và một vài đặc trưng như tấm biển và hình ảnh logo thương hiệu thì các hàng phở này vẫn có những nét khác biệt ở màu sắc thương hiệu. 

Gần đây, Phở Thìn 13 Lò Đúc nhận được sự quan tâm của dư luận xoay quanh câu chuyện mâu thuẫn về thương hiệu, nhượng quyền. Ngày 28/2, chia sẻ với Vietnamnet, ông Nguyễn Trọng Thìn (71 tuổi) – “cha đẻ” của quán phở Thìn 13 Lò Đúc (phố Lò Đúc, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng) cho biết: “Có nhiều thông tin trái chiều và sai sự thật về Phở Thìn 13 Lò Đúc. Tôi đang làm việc với luật sư để bảo vệ thành công thương hiệu Phở Thìn 13 Lò Đúc tại Việt Nam. Hàng ngày tôi vẫn nấu phở và đến nay đã hơn 40 năm. Tôi, giống như nhiều đầu bếp khác, chỉ hạnh phúc khi được nấu ăn và được thực khách ghi nhận mà thôi. Tôi không quan tâm nhiều tới những bàn tán trên mạng xã hội. Về sự thật, thương hiệu của tôi đã nằm trong bà con 44 năm nay. Về pháp lý, tôi đã gửi hồ sơ về thương hiệu đến Cục Sở hữu trí tuệ. Tôi đang tìm cách bảo vệ để thương hiệu tồn tại lâu dài”.  

Ông Nguyễn Trọng Thìn cũng khẳng định có 24 cơ sở được nhượng quyền kinh doanh thương mại nằm trong chuỗi thương hiệu “Phở Thìn 13 Lò Đúc”, trong đó có 12 cơ sở ở Hà Nội, 1 cơ sở ở Hưng Yên, 1 cơ sở ở Quảng Nam, 2 cơ sở ở Đà Nẵng, 1 cơ sở ở Hải Phòng, 1 cơ sở ở Quảng Ngãi, 1 cơ sở ở Bà Rịa – Vũng Tàu, 1 cơ sở ở TP.HCM cùng 4 cơ sở nước người mang tên “Phở Thìn 13 Lò Đúc” ở Nhật Bản, Indonesia, Hoa Kỳ và Úc. Những quán phở Thìn khác đều không phải do ông đào tạo, đồng hành.

Tin Mới

    Đăng ký nhận tin

    Đăng ký nhận các chương trình khuyến mãi và mẫu thử từ các nhãn hàng

    Tin Tức Liên Quan
    Chat Messenger Chat Zalo