Qua đường tiêu hóa, rượu được hấp thu vào máu, đi đến các cơ quan của cơ thể như não, thận, phổi, gan và đạt nồng độ tối đa sau khi uống 30 phút. Trên 90% rượu được chuyển hóa ở gan. Phần còn lại được thải trừ qua mồ hôi, nước tiểu và hơi thở.
Khả năng giải độc của gan phụ thuộc vào lượng enzyme và chất chống oxy hóa Glutathione do gan tiết ra. Tuy nhiên gan chỉ có thể sản sinh ra một lượng enzyme nhất định mỗi giờ, tương ứng với một lượng rượu nhất định được chuyển hóa.
Rượu, khi uống vượt quá khả năng đào thải của gan, sẽ ứ đọng trong cơ thể và gây nên các triệu chứng say rượu như buồn nôn, đau đầu, mệt mỏi, khát nước và nhất là ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát hành vi và chức năng của cơ thể, dẫn đến các thương tích bao gồm cả thương tích do tai nạn giao thông.
Lạm dụng rượu kéo dài sẽ gây ra các bệnh lý như rối loạn hành vi – tâm thần, thoái hóa hệ thần kinh, viêm dạ dày, viêm tụy cấp và mạn tính, các bệnh tim mạch (tăng nguy cơ đột quỵ, suy tim, tăng huyết áp…), ảnh hưởng tới hệ miễn dịch và đặc biệt gây phá hủy tế bào gan, gan nhiễm mỡ, viêm gan và xơ gan do rượu. Uống rượu là nguyên nhân liên quan trực tiếp tới ung thư khoang miệng, vòm họng, thanh quản, thực quản, đại – trực tràng, gan và ung thư vú ở phụ nữ. Rượu ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ gia đình, giảm hoặc mất khả năng làm việc, mất việc làm, bạo lực, quan hệ tình dục không an toàn hoặc các vấn đề liên quan đến pháp luật…
Chính vì những tác động xấu của rượu như trên, mọi người nên hạn chế sử dụng rượu để có sức khỏe tốt cho bản thân, gia đình và toàn xã hội.
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Alcobok có tác dụng hỗ trợ giải rượu, giảm thiểu cảm giác mệt mỏi, khó chịu do rượu bia gây ra cũng như hỗ trợ bảo vệ gan. Vai trò của từng thành phần cụ thể như sau:
Cao khô khúng khéng (Hovenia dulcis) có tác dụng tăng cường hoạt tính của các enzym chống oxy hóa như glutathione tạo điều kiện cho quá trình chuyển hóa rượu. Cao khô khúng khéng có công dụng giải độc gan, bổ gan, giải độc bia rượu, chống nôn và bồi bổ cơ thể.N-acetylcystein: acetylcystein một amino – acid tự nhiên có tác dụng hấp thu nhanh ở đường tiêu hóa và bị gan khử thành acetyl thành cystein. Cystein có vai trò kích thích gan tổng hợp Glutathion, có tác dụng chống oxi hóa, giải độc và bảo vệ gan.
- Vitamin C và vitamin E: Phối hợp vitamin C và vitamin E có tác dụng cải thiện tình trạng tổn thương gan do rượu theo cơ chế giảm quá trình peroxid hóa lipid.
- Silymarine: Được chiết xuất từ cây kế sữa. Có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa, tăng cường khả năng khử độc của gan, kích thích hoạt động tái tạo tế bào gan, bảo vệ gan khỏi các thương tổn do rượu.
- Vitamin B1 (Thiamin): người nghiện bia rượu có tình trạng thiếu hụt Thiamin, gây ảnh hưởng đến chức năng của hệ thần kinh, tim, não, hệ miễn dịch. Vì vậy cần bổ sung Thiamin giúp chuyển hóa các chất dinh dưỡng thành năng lượng và duy trì chức năng của các cơ quan trong cơ thể.
Cách dùng, liều dùng:
- Để có hiệu quả tốt nhất, uống 2 viên ngay trước khi uống rượu khoảng 1 giờ và 2 viên sau khi uống rượu.
Thận trọng:
- Không dùng cho người có tiền sử hen, phụ nữ có thai, phụ nữ cho con bú, mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.
Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.