20 C
Vietnam
Thứ Ba, Tháng Năm 21, 2024

Phở Thìn mọc khắp Hà Nội, thực khách hoang mang ‘thật giả bất phân’

Phở Thìn 13 Lò Đúc vẫn tiếp tục nhận được sự quan tâm của dư luận xoay quanh câu chuyện mâu thuẫn về thương hiệu, nhượng quyền.

Giữa lùm xùm này, nhiều thực khách tại Hà Nội cho biết, cửa hàng mang tên “phở Thìn” xuất hiện ở khắp nơi nhưng hương vị thì không phải quán nào cũng giống quán nào, và thậm chí, nhiều quán khác xa hương vị Phở Thìn 13 Lò Đúc tại địa chỉ 13 Lò Đúc (Lò Đúc, Phạm Đình Hổ, Hai Bà Trưng, Hà Nội). Với nhiều du khách từ xa tới Hà Nội, họ càng cảm thấy hoang mang trước hàng chục quán phở Thìn khác nhau.

“Tôi từng tới Hà Nội du lịch và ăn phở Thìn tại 13 Lò Đúc. Đầu năm 2023, tôi quay trở lại đây và lưu trú ở khu vực Cầu Giấy. Dạo quanh khu này, tôi gặp tới 3 cửa hàng đề biển Phở Thìn. Các biển hiệu đều có chữ “phở Thìn Lò Đúc” nhưng thiết kế, màu sắc và hình ảnh vị đầu bếp lại khác nhau chút ít. Tôi chọn một quán rộng rãi, có chỗ để xe nhưng khi ăn thì thấy hương vị không hấp dẫn lắm”, anh Trần Mạnh Hưng (Đồng Nai) chia sẻ.

Anh Quang Thành (Nam Từ Liêm, Hà Nội) – một người dân sống tại Hà Nội nhưng cũng không thể phân biệt được các quán phở Thìn “mọc” khắp nơi. “Trước đây, tôi làm việc ở khu vực Hoàn Kiếm nên nhiều lần ăn phở Thìn tại 13 Lò Đúc. Sau này chuyển về khu vực Mỹ Đình, tôi ít có thời gian đến cơ sở trên. Tuy nhiên, xung quanh Mỹ Đình cũng có 4-5 quán đề biển Phở Thìn Lò Đúc. Tôi ăn thử thì thấy có cách chế biến phở tái lăn, nhiều hành na ná phở Thìn tại 13 Lò Đúc nhưng có quán ăn ổn, có quán không ngon”, anh Thành cho hay.

Tại Hà Nội có rất nhiều cửa hàng gắn tên “Thìn Lò Đúc”

Khi tìm kiếm “Phở Thìn Lò Đúc” ở Hà Nội trên Google, du khách có thể tìm ra danh sách hàng chục quán có gắn tên “Thìn Lò Đúc” khác nhau, nằm rải rác ở các quận. Hầu hết những quán phở này đều được đánh giá 4 – 4,5 sao từ cộng đồng mạng. Tuy nhiên, họ khó có thể lựa chọn vì không biết địa chỉ nào thực sự mang hương vị của phở Thìn tại địa chỉ 13 Lò Đúc. Khi lùm xùm “Phở Thìn Lò Đúc” nổ ra, nhiều người giật mình: “Phở Thìn mà mình đang thưởng thức là “Thìn nào”?

Ngày 28/2, trao đổi với PV VietNamNet, ông Nguyễn Trọng Thìn, chủ nhân quán Phở Thìn 13 Lò Đúc cho biết, tới thời điểm hiện tại, có 24 cơ sở được nhượng quyền kinh doanh thương mại nằm trong chuỗi thương hiệu “Phở Thìn 13 Lò Đúc”; trong đó có 12 cơ sở ở Hà Nội, 1 cơ sở ở Hưng Yên, 1 cơ sở ở Quảng Nam, 2 cơ sở ở Đà nẵng, 1 cơ sở ở Hải Phòng, 1 cơ sở ở Quảng Ngãi, 1 cơ sở ở Bà Rịa – Vũng Tàu, 1 cơ sở ở TPHCM cùng 4 cơ sở nước ngoài mang tên “Phở Thìn 13 Lò Đúc” ở Nhật Bản, Indonesia, Hoa Kỳ và Úc. Những quán “Phở Thìn” khác đều không phải do ông Thìn đào tạo, đồng hành.

Ông Thìn trao đổi với phóng viên VietNamNet ngày 28/2

Theo ông Thìn, 24 cơ sở trên đảm bảo các yếu tố: Thứ nhất, người quản lý cơ sở hoặc đầu bếp chính do chủ cơ sở chỉ định được ông Thìn đào tạo về kỹ thuật nấu phở đúng vị của thương hiệu “Phở Thìn 13 Lò Đúc”; Thứ hai, các cơ sở này được ông Thìn chuyển giao công nghệ và bí mật kinh doanh; Thứ ba, các cơ sở trên có sự tương tác giữa các cơ sở được nhượng quyền với nhau, giữa ông Thìn và chính cơ sở đó. Ông Thìn có thể thường xuyên hoặc đột xuất đến kiểm tra kỹ thuật nấu phở có đúng vị của thương hiệu “Phở Thìn 13 Lò Đúc” hay không. Thứ tư, khi các cơ sở này khai trương, ông Thìn sẽ trực tiếp đứng bếp 7-10 ngày.

Cũng theo ông Thìn, có một số cửa hàng không nằm trong danh sách trên nhưng ông đã đồng ý cho mở cửa hàng và dạy nghề nấu phở đúng theo thương hiệu “Phở Thìn 13 Lò Đúc”, gồm: “Phở Thìn 13 Lò Đúc” tại Hoàng Ngọc Phách (Hà Nội); “Phở Thìn 13 Lò Đúc” tại các cơ sở Vinpearl của Vingroup; “Phở Thìn 13 Lò Đúc” tại Nhà khách Chính phủ số 35 Hùng Vương.

“Trong chuỗi của tôi, tất cả quán đều phải theo một công thức nhất định và đồng thuận để hương vị có sự đặc trưng”, ông Thìn chia sẻ. Cũng theo ông, điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng và nguồn nước tại từng địa điểm cũng phần nào ảnh hưởng đến mùi vị bát phở.

Ông Thìn cho biết, khoảng 1 tuần trước, ông mới biết đến sự tồn tại của 2 công ty nằm trong “hệ sinh thái Phở Thìn” là Công ty Hợp danh bảo tồn và phát triển thương hiệu Phở Thìn 13 Lò Đúc Hà Nội và Công ty Cổ phần tập đoàn VieThin.

Theo tra cứu thông tin tại website của Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam, Phở Thìn 13 Lò Đúc đã nộp đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu với bộ nhận diện mới bao gồm chữ số, hình ảnh nhưng vẫn trong tình trạng “đang giải quyết”.

Trong khi đó, nhãn hiệu “Phở Thìn” được cơ quan chức năng bảo hộ và ngăn chặn các hành vi xâm phạm cho Phở Thìn Bờ Hồ (ở phố Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội), đã được đăng ký lại nhãn hiệu và thời hạn hiệu lực đến năm 2024.

Ông Nguyễn Trọng Thìn cho biết, ông đang cùng luật sư giải quyết những vấn đề pháp lý liên quan thương hiệu. Ông Thìn bày tỏ hy vọng, thực khách tới với Phở Thìn 13 Lò Đúc chỉ tập trung thưởng thức món ăn và gạt sang bên những câu chuyện tranh chấp chưa có hồi kết. 

Vụ lùm xùm giữa ông Nguyễn Trọng Thìn với các “truyền nhân” xung quanh thương hiệu Phở Thìn 13 Lò Đúc chỉ là một trong số nhiều cuộc chiến tranh chấp bên trong các thương hiệu truyền thống. Trước đó, đã có nhiều mâu thuẫn dẫn đến chia tay thương hiệu ở bánh mỳ Huynh Hoa, Đức Phát Bakery, Thu Hương Bakery… Những vụ việc này đều thu hút sự quan tâm lớn từ dư luận.

Ông Nguyễn Trọng Thìn trả lời phỏng vấn VietNamNet ngày 28/2

Tin Mới

    Đăng ký nhận tin

    Đăng ký nhận các chương trình khuyến mãi và mẫu thử từ các nhãn hàng

    Tin Tức Liên Quan
    Chat Messenger Chat Zalo